Nồi chiên hơi nước là bước nhảy vọt về công nghệ nấu nướng, kết hợp hoàn hảo giữa chiên nướng và hấp. Công nghệ chiên không dầu và hấp siêu nhiệt không chỉ giúp giữ trọn hương vị và dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại sự tiện lợi vượt trội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng hết công năng của nồi chiên hơi nước. Cùng UNIE tìm hiểu cách làm 10 món chiên – nướng – hấp siêu dễ qua bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm gà nướng bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Gà: 2kg
– Hành, tỏi, gừng: 1 củ
– Ớt sừng: 1 quả
– Sả: 3 cây
– Lá chanh: 5 lá
– Dầu điều: 3 muỗng canh
– Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
– Hành lá, rau mùi
– Gia vị: nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Sơ chế nguyên liệu, xay nhuyễn hành, tỏi, gừng, ớt sừng (bỏ hạt), lá chanh, hành lá, rau mùi
– Ướp gà với hỗn hợp xay nhuyễn và 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Có thể cho thêm thêm mật ong hoặc sữa ông thọ, hạn chế nêm đường vì rất dễ cháy.
– Cho gà vào nồi chiên hơi nước, chọn chế độ chiên hấp kết hợp, set 150 độ trong 30 phút cho gà chín bên trong. Sau đó tăng lên 180 độ trong 15 phút cho da gà vàng giòn
Thành phẩm là gà chín vàng đều, bên trong mọng nước, bên ngoài giòn rụm. Chế độ chiên hấp kết hợp trên “Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color” giúp đồ ăn không bị khô cứng, loại bỏ được rất nhiều dầu mỡ thừa có trong thực phẩm.
2. Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Ức gà: 1kg
– Xả: 4-5 củ
– Gừng: 2 củ
– Hành tây: 1 củ
– Lá chanh
– Ớt, hành khô
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Sơ chế sạch ức gà
– Hấp ức gà với xả, gừng, hành tây, lá chanh, ớt ở 100 độ trong 15′ để khử mùi tanh. Giữ lại nước luộc gà
– Xé sợi, tùy khẩu vị mà bạn có thể xé to hay bé
– Ướp gà đã xé cùng: 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều (hoặc bột nghệ), 1 thìa bột ớt (nếu thích ăn cay). Trộn đều & ướp trong 30′ cho gà ngấm đều.
– Xay nhuyễn hành khô, tỏi, ớt
– Phi thơm hỗn hợp vừa xay nhuyễn, thêm nước luộc gà, cho gà đã xé sợi vào chảo đảo đều trên lửa to đến khi se mặt
– Cho gà lên khay hấp, thêm lá chanh, ớt tươi
– Sấy bằng nồi chiên hơi nước, chọn chế độ “chiên nướng”, set 80 độ trong 1 giờ. 15′ mở ra đảo từ dưới lên trên cho khô đều
Thành phẩm là mẻ gà khô vàng ươm, vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt của ức gà, mùi lá chanh thơm lừng, hơi cay the của ớt. Ăn lai rai những lúc xem phim, tụ họp thì còn gì bằng.
3. Cách làm nọng heo nướng ngũ vị bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Nạc nọng heo: 500g
– Gia vị ướp: nước mắm, hạt nêm, bột hành (hoặc hành khô băm nhỏ), bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ), ngũ vị hương, sữa đặc, dầu mè, hạt tiêu.
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Ướp nạc nọng heo với: 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột hành (hoặc hành khô băm nhỏ), 1 thìa bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ), 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa hạt tiêu.
– Trộn đều và ướp ít nhất trong 1 giờ để ngấm vị
– Sau khi ướp cho nguyên liệu vào nồi chiên hơi nước, chọn chế độ “chiên hấp kết hợp” set 180 độ trong 20 phút
Thành phẩm là miếng nạc nọng heo vàng ươm, xém cạnh, bên trong mọng nước. Chiên nướng với “nồi chiên hơi nước unie steam color” giúp giảm đến 90% lượng mỡ thừa trong thực phẩm, món ăn cực kỳ ngon miệng & vẫn tốt cho sức khỏe.
4. Cách làm nem rán giòn rụm bằng nồi chiên hơi nước
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế & gói nem như bình thường
– Chiên sơ nem trên chảo dầu từ 10-15s
– Xếp nem đã chiên sơ vào khay của nồi chiên hơi nước
– Chọn chế độ “chiên nướng”, set nhiệt độ 200 trong 18-20 phút
– Chú ý trở mặt giữa chừng cho nem vàng đều
Thành phẩm là mẻ nem giòn tan, không ngấm dầu mỡ, ăn cả chục chiếc cũng không lo ngấy.
5. Cách làm đậu phụ tẩm hành bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Đập phụ: chuẩn bị vừa ăn
– Hành lá
– Gia vị: nước mắm, đường
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Pha mắm hành:Cho nước mắm + đường + nước lọc vào bát, quậy đều cho tan hết đường rồi cho hành lá cắt nhỏ vào
– Cắt đậu thành những khối vuông vừa ăn để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi chiên
– Lăn đậu qua dầu ăn
– Làm nóng nồi chiên hơi nước trong 5’ở nhiệt độ 220 độ trước khi chiên
– Cho đậu vào chiên, set 220 độ C trong 25 phút. Chú ý lật mặt giữa chừng
– Khi đậu đã vàng giòn, gắp từng miếng đậu nhúng vào bát mắm hành rồi cho ra dĩa. Cứ vậy làm cho hết đậu và mắm
Đậu phụ tẩm hành tuy đơn giản nhưng cực kỳ đưa cơm. Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color gia nhiệt đều, công suất siêu khỏe giúp miếng đậu vàng ươm, giòn đều hai mặt, không lo chiên rán văng dầu, bắn bỏng.
6. Cách làm bánh hỏi heo quay bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Bánh hỏi (có thể mua sẵn để tiết kiệm thời gian): 300gr
– Thịt ba chỉ: 500g
– Tỏi, hành tím, hành lá
– Bột bắp, baking soda
– Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, bột tỏi, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, nước tương, tương ớt, giấm
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE US6800
Cách làm:
– Cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ hành rồi múc 1 muỗng canh dầu sôi rưới lên, trộn đều tay để có mỡ hành.
– Hấp nóng bánh hỏi bằng nồi chiên hơi nước, chọn chế độ hấp trong 5 phút. Cuốn bánh với mỡ hành
– Cạo sạch lông phần bì da của thịt ba chỉ rồi rửa lại với nước sạch. Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê baking soda, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 4 củ hành tím đập dập. Luộc thịt heo trong nồi nước ngập đến khi chín vừa tới thì vớt ra.
– Vớt thịt đã luộc ra để nguội, đợi thịt thật khô thì dùng nĩa châm đều lên mặt phần bì rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
– Bọc miếng thịt bằng giấy bạc để lộ phần bì, phủ một lớp muối hột lên phần bì
– Chọn chế độ nướng bằng nồi chiên hơi nước ở 200 độ C trong 30 phút
– Sau 30 phút gạt bỏ lớp muối, tiếp tục cho vào nồi chiên, nướng ở 200 độ C trong 20 phút
Xếp bánh hỏi ra dĩa cùng heo quay, rưới mỡ hành lên là đã có ngay mẹt bánh hỏi heo quay chuẩn nhà làm ngon hơn ngoài hàng. Bánh hỏi dẻo bùi, thịt heo giòn rụm, ăn kèm với nước chấm tự pha thì tuyệt vời không còn gì bằng.
7. Cách làm cá chim nướng bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Cá chim: 1 con khoảng 1kg
– Tỏi 3 tép
– Hành tím 3 củ
– Sả 5 nhánh
– Hành lá 5 nhánh
– Rau răm 1 ít
– Gừng 2 nhánh
– Chanh 1 trái
– Ớt bột 1 muỗng cà phê
– Dầu màu điều 2 muỗng canh
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Tương ớt 1 muỗng canh
– Tương cà 1 muỗng canh
– Dầu hào 1 muỗng canh
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Gia vị(muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE US6800
Cách làm:
– Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa, dầu sôi cho tất cả phần hành tím, tỏi và sả đã băm vào phi thơm khoảng 2 – 3 phút
– Cho vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột
– Đun khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi nước sốt hơi sánh mịn lại thì tắt bếp
– Ướp cá với nước sốt, bỏ vào bụng cá 1 ít sả đã cắt khúc, hành lá, rau răm và gói giấy bạc lại, bọc cá với giấy bạc rồi để trong tủ lạnh từ 30-45 phút cho cá ngấm gia vị
– Cho vào nồi chiên hơi nước, chọn chế độ “nướng”, set nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút.
Thành phẩm là món cá nướng có màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn và cực thơm. Phần cá vẫn còn giữ nguyên phần nước nên cá rất mềm, thấm gia vị, béo ngậy, đậm đà, ấn tượng bởi phần da cá vàng giòn. Cuốn cùng rau sống, bún, chấm với mắm nêm thì ngon hết ý.
8. Cách làm bao tử heo & bắp cải hấp cùng lúc bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Bao tử heo: 1 cái
– Bắp cải: tùy lượng ăn
– Gừng, muối, giấm, rượu, chanh
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách sơ chế bao tử heo:
– Lộn trái bao tử heo rửa trực tiếp với nước
– Tiếp tục cho muối vào, chà xát mạnh tay để tiếp tục làm sạch bao tử, để bao tử ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước
– Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước
– Chần bao tử heo qua nước sôi có muối, giấm và rượu gừng (nếu có)
– Cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử
– Rửa sạch lại bao tử và để ráo
Cách chế biến:
– Cho bao tử heo & bắp cải vào hai khay rồi cho vào nồi chiên hơi nước, set 100 độ C trong 30 phút
– Ngâm bao tử heo vào nước đá cho giòn
– Bao tử heo để nguội rồi cắt miếng và cho vào dĩa. Dùng rau thơm để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt và ăn kèm với nước mắm
Nồi chiên hơi nước UNIE STEAM COLOR với dung tích lên đến 15L, hấp hai khay cùng lúc. Thật dễ dàng để chuẩn bị mâm cơm gia đình cho ngày bận rộn.
9. Cách làm vịt hấp gừng bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Vịt: 1 con từ 1,5-2,5kg
– Gừng: 2-3 củ
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Bóp vịt với chút muối, gừng đập dập, có thể cho thêm ít rượu trắng rồi rửa sạch để khử mùi hôi
– Nếu muốn da vịt có màu vàng đẹp mắt có thể xoa đều một lớp bột nghệ
– Cho vịt và vài lát gừng vào nồi chiên hơi nước, set 100 độ C trong 30 phút
Sau 30 phút có ngay món thịt vịt hấp vàng ươm, mọng nước, ngon ngọt.
10. Cách làm xôi cốm đậu xanh hạt sen bằng nồi chiên hơi nước
Nguyên liệu:
– Cốm
– Đậu xanh ngâm, bỏ vỏ
– Hạt sen
– Dừa nạo, nước cốt dừa
– Chút muối hạt, đường
Thiết bị: Nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color
Cách làm:
– Cho chút muối vào đậu xanh & đảo đều
– Hấp đậu xanh & hạt sen bằng nồi chiên hơi nước, chọn chế độ hấp trong 20 phút
– Cho đậu xanh đã hấp chín vào bát và dùng muỗng miết nhẹ cho hạt vỡ
– Cho đường & nước cốt dừa vào cốm, đảo đều rồi đổ hỗn hợp cốm vào đậu xanh vừa miết
– Trộn đều hỗn hợp rồi thêm dừa nạo sợi
– Sau khi trộn đều cho vào xửng rồi đem đi hấp trong 15 phút
Xôi có màu xanh tươi đẹp mắt của cốm, xen lẫn sắc vàng nhạt của đậu xanh và trắng ngà của hạt sen. Xôi dẻo mềm, không bị khô hay nhão, hạt cốm chín tới vừa ăn. Đậu xanh bùi bùi, hạt sen mềm thơm, tất cả hòa quyện với vị ngọt thanh từ đường và chút béo của nước cốt dừa.
Nồi chiên hơi nước không chỉ là một thiết bị nhà bếp thông minh mà còn là trợ thủ đắc lực giúp bạn chế biến đa dạng món ăn từ chiên, nướng, hấp đến sấy khô. Với khả năng giữ trọn dưỡng chất và hương vị tự nhiên của thực phẩm, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích nấu nướng và ăn uống lành mạnh. Hy vọng với gợi ý 10 công thức trên, bạn có thể nấu ra những bữa cơm thật ngon cho gia đình & sáng tạo thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác. Hãy để mỗi bữa cơm gia đình trở thành trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với nồi chiên hơi nước UNIE Steam Color & ồi chiên hơi nước UNIE US6800.