Máy ép chậm trái cây & máy ép thường ly tâm – 2024 nên mua loại nào?

Máy ép chậm và máy ép thường, 2 dòng máy với tính năng và công dụng khác biệt nhau hoàn toàn. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ tính năng của từng loại máy và tận dụng được chúng một cách hiệu quả? Hãy cùng Unie tham khảo bài viết dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình bạn nhé.

1. Máy ép chậm trái cây

Máy ép chậm là loại máy dùng để ép các loại nguyên liệu như trái cây, rau củ quả, với tốc độ thấp. Máy được cấu thành bởi các bộ phận: thân máy, cối ép, thanh đẩy, nắp đậy, khoang chứa, lưỡi cắt, đường ra nước ép và đường ra bã ép. Với việc tách riêng phần bã và phần nước ép, nước ép từ máy ép chậm thường không lợn cợn bã, độ tinh khiết tối đa.

  • Nguyên lý hoạt động

Khi bạn đưa từ từ rau củ quả vào, cối ép dưới dạng xoắn ốc sẽ nghiền ép nguyên liệu và đưa vào lưới lọc mà không tạo ra lực ly tâm hay ma sát đối với nước ép. Và bộ phận tách bã sẽ đưa bã ra bằng đường ra bã ép, giữ lại nước ép của nguyên liệu và đưa ra qua đường còn lại.

Với tính năng hạn chế tiếng ồn tối đa khi hoạt động, máy vận hành một cách êm ái, không gây tiếng ồn lớn và hoàn toàn không ảnh hưởng tới xung quanh. Thời gian sử dụng liên tục trong một lần ép để ép rau củ quả của máy ép chậm cũng lâu hơn máy ép thường ly tâm.

may-ep-cham-unie-usj866
Máy ép chậm Unie USJ866
  • Ưu điểm

Máy ép chậm nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

  • Giữ lại trọn vẹn dưỡng chất có trong nguyên liệu và cho ra nhiều nước ép hơn: Máy ép chậm giúp ép được lượng nước ép nhiều hơn so với máy ép thường và giữ lại lượng dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất xơ, magie… nhiều hơn tới 4 – 5 lần. 
  • Ép được đa dạng các loại nguyên liệu rau củ quả khác nhau: Máy ép chậm không chỉ giúp bạn xay ép các loại rau củ quả trái cây mềm như dứa, dưa hấu, kiwi mà còn có thể ép được các loại trái cây cứng như ổi, táo, lê và các loại đậu, củ gừng, các loại rau như cần tây, cải bó xôi, cải kale,…
  • Trái cây cứng, đông lạnh không còn là vấn đề: Với máy ép chậm, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức kem tươi mát lạnh từ trái cây đông lạnh hay các loại kem tuyết bắt mắt.
  • Dễ dàng vệ sinh máy: Với cấu tạo tháo rời tới từng chi tiết, máy ép chậm giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn bao giờ hết.
  • Vận hành êm ái: Không hề có những tiếng ồn khó chịu, máy ép chậm luôn hoạt động một cách trơn tru, mượt mà với độ ồn được giảm thiểu tới tối đa (độ ồn <60dB). Đây cũng chính là tiêu chí hàng đầu để người dùng đánh giá và lựa chọn dòng máy ép nào mang lại trải nghiệm tốt nhất.
  • Hoạt động bền bỉ trong thời gian dài: Máy ép chậm sẽ không tạo ra nhiều nhiệt lượng như các loại máy khác nên sản phẩm vô cùng bền bỉ và ổn định, hoạt động liên tục lên tới gần 30 phút .
  • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi: Các loại máy ép chậm trên thị trường thường được trang bị loại ống tiếp nguyên liệu cỡ lớn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng đưa nhiều loại trái cây, rau củ quả vào ép. Không chỉ vậy, máy còn có các chế độ an toàn cho người sử dụng như đế chống trượt, tự ngắt nhiệt khi bị quá tải,… 
  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên, máy ép chậm cũng tồn tại một vài hạn chế:

  • Các dòng máy ép chậm thường có giá thành cao với mức giá dao động trong khoảng từ 1 triệu cho tới 6 triệu đồng. Không những thế, một số dòng máy ép chậm cao cấp còn có giá thành lên tới 30 triệu đồng. Đây hoàn toàn là một trở ngại cho nhiều khách hàng bởi giá thành sản phẩm quá cao so với mức chi tiêu của họ. 
  • Đặc biệt, máy ép chậm thường không phù hợp với các hoạt động kinh doanh do tốc độ ép chậm hơn các máy ép thường ly tâm. Vì vậy, các quán nước sẽ thường không sử dụng dòng máy này hoặc sử dụng từ 2 máy ép chậm trở lên để đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng.  

2. Máy ép thường ly tâm

Máy ép thường là loại máy ép hoa quả được nhiều gia đình và các hộ kinh doanh nước ép sử dụng bởi sự nhanh chóng và tiện lợi. Loại máy ép này có thiết kế với nhiều lưỡi xay dạng tròn và dùng lực ly tâm để hoạt động. 

  • Nguyên lý hoạt động

Máy ép thường khi được đưa nguyên liệu vào sẽ xoay với tốc độ cao, cắt và mài rau củ quả và ép nước tách bã nhờ lực ly tâm.

  • Ưu điểm

Khác với các dòng máy ép chậm thường có giá thành rất cao, máy ép thường có giá thành dao động từ 500 nghìn – 4 triệu đồng, vô cùng rẻ đối với nhiều người có nhu cầu ép trái cây.

  • Nhược điểm

Do hoạt động với tốc độ cao để cắt nhỏ hoa quả và lấy nước ép nên gây ra tiếng ồn khá lớn và khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Không chỉ vậy, máy dễ dàng sinh nhiệt, gây nóng, làm giảm hiệu suất máy về lâu dài. Máy cũng không thể vắt kiệt nguyên liệu và không thể thu lại trọn vẹn nước ép cũng như chất dinh dưỡng sẵn có. Vì vậy, nước ép thu được thường xảy ra hiện tượng tách nước hoặc oxi hóa. 

3. So sánh máy ép chậm & máy ép thường ly tâm

  • Bảng so sánh

Tiêu chí Máy ép chậm Máy ép thường ly tâm
Cấu tạo Gồm các bộ phận chính: Trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc

Các bộ phận đi kèm: Đường tiếp nguyên liệu, thanh đẩy, nắp đậy, khoang chứa, lưỡi cắt, đường ra nước ép và đường ra bã ép

Trục chính: Trục xoay của máy, được gắn lưỡi cắt và đặt vào vị trí trung tâm để tạo lực ly tâm khi xoay. 

Hộp chứa nguyên liệu: Nơi đặt nguyên liệu là các loại trái cây và có đường thoát nước ép hướng ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động Trục ép đưa nguyên liệu vào bên trong máy, không tạo lực ly tâm và ma sát. Nước được ép xong sẽ được thoát ra, tách khỏi bã theo đường ống khác. Bã cũng sẽ được đẩy ra ngoài. Mâm xay chạy tốc độ cao giúp máy mài dần trái cây và tách được nước ép theo lực ly tâm.
Chất lượng nước ép Nước ép vẫn giữ được trọn vị và bã được ép kiệt. Nước không xảy ra hiện tượng tách nước và bị oxi hóa. Nước bị lẫn nhiều gợn bã. Bên cạnh đó, nước ép cũng sẽ xảy ra thường xuyên hiện tượng tách nước, ảnh hưởng tới chất lượng của vị.
Chất dinh dưỡng thu được Giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng như vitamin, enzyme, khoáng chất,… Không ép được ra nhiều nước bằng máy ép chậm và hao hụt lượng dinh dưỡng bị giữ lại trong bã.
Những loại trái cây, rau củ quả có thể ép được Ép được đa dạng các loại rau củ quả từ các loại mềm như thanh long, dưa hấu,… cho đến các loại cứng như táo, ổi,… Không ép được nhiều loại trái cây mềm
Làm kem từ các loại trái cây đông lạnh Được Không được
Lượng bã thu được sau khi ép xong Lượng bã ít và khô. Lượng bã nhiều và còn chứa nhiều nước.
Lắp ráp, tháo rời, vệ sinh máy Hơi cồng kềnh do tháo lắp nhiều bộ phận nhưng dễ dàng vệ sinh máy.  Dễ lắp đặt nhưng khó khăn trong việc vệ sinh máy.
Giá thành sản phẩm Hơi cao, dao động từ 1,8 triệu cho tới 6 triệu đồng. Rẻ hơn nhiều và dao động từ 500 nghìn – 4 triệu đồng

4. Nên mua máy ép chậm hay máy ép thường?

Hai loại máy ép trên đều có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. Nhưng qua bài viết trên, việc lựa chọn giữa máy ép chậm với máy ép thường ly tâm đã dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Bạn muốn kinh doanh các loại nước ép hay chỉ đơn giản là nhanh chóng, tiết kiệm thời gian? Hãy lựa chọn máy ép thường. Và nếu bạn muốn lựa chọn sản phẩm mang lại những ly nước ép trọn vị trọn dinh dưỡng cho bản thân và gia đình thì hãy lựa chọn ngay máy ép chậm

Mặc dù giá thành của máy ép chậm có thể khiến bạn băn khoăn, thắc mắc nhưng Unie tin rằng đây sẽ là khoản đầu tư hiệu quả và an toàn. Máy ép chậm luôn sẵn sàng cho ra những ly nước ép đậm vị, trọn vẹn dinh dưỡng và có thể thỏa sức trải nghiệm nhiều loại nước ép trái cây, rau củ quả khác nhau.

Hãy lựa chọn loại máy ép trái cây phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *