Cách nấu bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, đơn giản

Bạn là người thích ăn hải sản? Bạn đang tìm cách chế biến hải sản đơn giản, lạ miệng? Cùng xem cách làm món bạch tuộc hấp lá ổi dưới đây để đổi món cho gia đình mình nhé!

Chắc hẳn chúng ta đã quen với món bạch tuộc nướng, bạch tuộc xào mà mỗi gia đình thường xuyên chế biến. Tuy nhiên ăn nhiều quá nhiều đồ chiên, xào lại không tốt cho sức khỏe. Vậy tại sao bạn lại không chuyển sang món hấp, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng thử món bạch tuộc hấp lá ổi để thay đổi thực đơn cho bạn và gia đình. Món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe!

1. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người mà bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ nguyên liệu dưới đây để tính ra nguyên liệu phù hợp với nhu cầu của mình:

Bạch tuộc: 400 – 500g

Lá ổi: 6 – 8 lá vừa phải

Gừng, mắm, ớt tiêu

Rượu hoặc nước vo gạo

Chanh, lá chanh, muối

Nồi hấp

2. Cách làm món bạch tuộc hấp lá ổi

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

+ Đầu tiên là làm sạch: Sau khi mua bạch tuộc về bạn cần xử lý để làm sạch và xử lý bớt mùi tanh của nó. Bạn có thể ngâm chúng trong rượu hoặc nước vo gạo để bạch tuộc sạch chất nhờn, cát. Sau đó mang đi rửa sạch để ráo. Hoặc bạn có thể vắt 1 ít nước cốt chanh vào rồi bóp thật đều rồi mang đi rửa nhiều lần với nước, để ráo.

Trong thời gian đợi ráo nước ở bạch tuộc bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu khác:

+ Đối với lá ổi: Sau khi mua lá ổi về bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ những chất không tốt hay những vi sinh vật có trên lá ổi. Sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

+ Đối với gừng, lá chanh: Rửa sạch, để ráo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi làm sạch bạch tuộc, bạn ướp bạch tuộc với gia vị. Bạn nên ướp 400 – 500g bạch tuộc với 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1 thìa mắm. Ướp bạch tuộc trong vòng 30 phút để nguyên liệu có thể ngấm vào bên trong của bạch tuộc tí hấp sẽ ngon và đậm vị hơn.

Gừng, lá chanh: Sau khi để ráo thì tiến hành cắt thành sợi nhỏ.

Bước 3: Tiến hành hấp bạch tuộc

Sau khi ướp 30 phút bạn cho bạch tuộc, gừng, lá ổi vào nồi hấp. Bạn nên xếp lá ổi ở dưới cùng rồi đến bạch tuộc, cuối cùng là rải gừng, lá chanh lên trên. Cách sắp xếp vừa giúp món ăn đẹp mắt, hấp dẫn hơn vừa giúp bạch tuộc thơm mùi lá ổi. Hấp bạch tuộc trong khoảng tử 15 – 20 phút để bạch tuộc vừa chín, giữ được độ ngọt, giòn. Không nên hấp quá lâu sẽ làm bạch tuộc bị giai, mất đi độ ngọt, màu sắc vốn có.

Bước 4: Làm muối chấm

Trong thời gian đợi hấp bạch tuộc bạn có thể tranh thủ làm muối chấm để có thể thưởng thức bạch tuộc khi còn nóng. Bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để làm muối chấm. Cách pha nước mắm chua ngot: 1/2 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1/2 muỗng nước cốt chanh, lá chanh, trộn đều thành hỗn hợp là có thể thưởng thức. Cách làm muối tiêu: 1 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, ½ muỗng nước cốt chanh, trộn đều và thưởng thức.  Có thể thay đổi tỷ lệ để cho vừa khẩu vị của bạn và gia đình. Nếu bạn ăn được mù tạt thì có thể cho thêm để giúp nước chấm ngon hơn.

Bước 5: Bày món ăn và thưởng thức

Sau khi hấp chín, bạn lấy bạch tuộc rồi cắt nhỏ vừa miệng. Sắp vào đĩa và trang trí lại món ăn cho hấp dẫn. Cuối cùng là chấm với hỗn hợp muối chấm đã chuẩn bị. Nên ăn lúc bạch tuộc còn nóng để có thể cảm nhận hết được vị ngọt, hương thơm của bạch tuộc.

Xem thêm 1000 công thức món hấp khác tại đây.

3. Lưu ý khi chế biến bạch tuộc hấp lá ổi

  • Cách chọn bạch tuộc: Đối với bạch tuộc tươi sống, bạn nên chọn những con mắt trong, di chuyển nhanh, linh hoạt. Không nên mua những con di chuyển chậm, mắt lờ đờ vì nó sẽ không tươi, giòn. Đối với bạch tuộc đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt. Chọn những con có phần thịt màu trắng sáng, da trơn láng, mịn màng vì đó là những con mới được đông lạnh. Không nên mua những con bạch tuộc có phần thịt bị nhão, không đàn hồi, chảy nhớt. Hoặc những con xuất hiện mùi hôi, có màu sắc lạ, thâm đen hoặc tái xanh.
  • Trong quá trình làm sạch bạch tuộc nên dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra để có thể loại bỏ những chất bẩn trong nó.
  • Lúc làm sạch lá ổi, không nên chà sát quá nhiều tránh làm nhàu nát lá để giữ lại chất có trong lá ổi vừa giúp món ăn đẹp mắt.

Không quá khó để làm bạch tuộc hấp lá ổi phải không? Nếu bạn chưa có nồi hấp, có thể tham khảo về nồi chiên hơi nước Unie Steam. Với sự kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm: hấp, nướng và chiên không dầu. Nồi chiên hơi nước Unie Steam sẽ là cánh tay đắc lực cho bạn, giúp bạn có những món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe trong bữa ăn hàng ngày.

 

Xem thêm thông tin nồi chiên hơi nước UNIE tại đây

Unie – thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.