Cách làm tim lợn hấp ngải cứu bồi bổ cơ thể, cải thiện giấc ngủ

Tim heo và ngải cứu là những nguyên liệu quen thuộc, bổ dưỡng cho sức khỏe mọi người. Tim heo giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng sức đề kháng; Lá ngải cứu có tác dụng khử hàn, trị suy nhược cơ thể. Khi kết hợp 2 nguyên liệu đó lại ta có thể chế biến nên món tim lợn hấp ngải cứu – món ăn bồi bổ sức khỏe cho moị người, đặc biệt cho người mới ốm dậy, cho mẹ bầu, bên cạnh đó còn giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm hoa mắt, chóng mặt, giải tỏa căng thẳng ở nhiều lứa tuổi. 

Không những vậy tim heo hấp ngải cứu còn rất thơm ngon, vị đắng của ngải cứu sẽ hòa quyện với vị ngọt của tim heo, tạo nên mùi vị rất đặc biệt. Dưới đây Unie sẽ hướng dẫn bạn làm món tim lợn hấp ngải cứu, không chỉ giúp bồi bổ người ốm mà cũng rất thích hợp làm mới cho bữa ăn hàng ngày của cả gia đình đó nha.

1. Nguyên liệu làm tim lợn hấp ngải cứu

  •  Tim heo: 1 quả (500 – 800 gr)
  •  Ngải cứu: 1 bó
  •  Dầu ăn: 1 muỗng canh
  •  Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  •  Bột ngọt/ muối: 1 ít vừa đủ theo khẩu vị

tim lợn hấp ngải cứu

2. Cách chế biến tim lợn ngải cứu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tim heo mua về rửa sạch, dùng dao cạo nhẹ hết phần lớp màng nhầy bên ngoài rồi lại dưới vòi nước lạnh, sau đó khứa dày khoảng 0,5cm theo hướng dọc thành 6 miếng nhỏ hình múi cau. 

Để tim heo bớt mùi hôi, bạn nên ngâm tim heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi chần sơ tim heo khoảng 2 phút với nước sôi và nước muối loãng. Sau đó vớt ra, ngâm trong nước lạnh cho tim heo nguội lại.

– Ngải cứu chọn lá non, ngắt ngọn, rửa sạch, băm nhỏ. Nếu mua phải rau ngải có vị đắng nhiều mà muốn giảm bớt vị ngái đắng của rau ngải, các nàng có thể rửa sạch, rồi  vò nhẹ nhàng và rửa sạch lại với nước, để ráo. Bằng cách này, rau ngải sẽ bớt đắng đi phần nào đó nhé

– Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:  Ướp tim heo

Để món tim heo hấp ngải cứu thêm đậm đà, bạn hãy ướp tim heo đã sơ chế cùng ½ muỗng hành tỏi băm, ½ nắm ngải cứu băm, thêm hạt nêm, nước mắm, trộn đều nguyên liệu và để trong khoảng 20-30  phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp tim heo 

Bạn có thể chọn nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi hấp cách thủy để hấp tim lợn. Nếu bạn dùng nồi cách thủy thì đặt nước vào nồi, đun sôi nước. Gia đình bạn sử dụng nồi hấp chuyên dụng thì bật nồi để làm nóng nồi trước.

Sau khi nồi đã có nhiệt, bạn xếp 1 lớp lá ngải xuống dưới đáy nồi, xếp tiếp quả tim đã ướp gia vị lên phía trên lá ngải, cuối cùng xếp nốt phần lá ngải cứu còn lại lên phía trên. Đun sôi lại và hạ nhỏ lửa đun khoảng 40 phút đến khi tim heo chín mềm là đạt yêu cầu rùi. Lúc này, bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa miệng rùi tắt bếp, múc ra tô là xong nha.

tim lợn hấp ngải cứu

Tim heo hấp ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng gia vị. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị đăng đắng của ngải cứu tạo nên hương vị lạ mà đậm đà. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình! Xem thêm 1000+ công thức làm món hấp ngon tuyệt đỉnh với nồi chiên hơi nước Unie nếu muốn biết thêm cách làm nhiều món hấp thơm ngon khác nữa nhé!

3. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua tim lợn tươi ngon

  • Tim heo ngon sẽ có màu đỏ tươi, không bị thâm đen, nhợt nhạt, không bị lốm đốm những vết vàng, đỏ, trắng, bề mặt thì trơn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Khi dùng tay ấn vào ta sẽ cảm thấy đàn hồi tốt, có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
  • Khi mua bạn nên yêu cầu người bán bổ nhẹ một góc trong quả tim ra, nếu thấy máu đông, hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong thì đây là tim heo bệnh, không nên mua nhé.
  • Không nên sử dụng những quả tim đã mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, phát ra mùi ôi, hoặc mùi thuốc tây, bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo,… vì đây cũng rất có thể là tim heo bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.

Cách chọn mua lá ngải cứu tươi ngon

  • Khi mua bạn nên mua những lá ngải cứu còn non có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc để chế biến ngải không bị quá đắng, khó chịu khi ăn.
  • Không chọn mua những lá ngải cứu có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
  • Nên chọn mua ngải cứu không bị héo, úa vàng , không có sức sống.

Nên lựa chọn nồi hấp thay vì hấp cách thủy

Bên cạnh đó nếu nhà bạn có nồi hấp chuyên dụng thì có thể xếp trực tiếp các nguyên liệu vào nồi hấp thay vì hấp cách thủy nhé. Sử dụng nồi hấp chuyên dụng như Nồi chiên hơi nước Unie sẽ giúp món ăn nhanh chín hơn mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên vốn có của món ăn. Tham khảo ngay nồi chiên hơi nước 2 trong 1 Unie Steam tại đây để việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết! 

Nồi chiên hơi nước Unie

Nồi chiên hơi nước Unie Steam với sự kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu sẽ giúp các nàng dễ dàng xử đẹp các món hấp như tim heo hấp ngải cứu,… không những vậy còn nhiều món nướng, chiên không dầu cho lối sống lành mạnh của cả gia đình. 

Trên đây là toàn bộ công thức nấu món tim heo hấp ngải cứu mà Unie muốn chia sẻ đến với các bạn. Món tim lợn hấp ngải cứu vô cùng bổ dưỡng nhưng rất đơn giản đúng không nào. Uni chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *