CÁCH LÀM CUA HẤP BẦU TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những món ăn từ cua rất tốt cho sức khỏe. Cua thịt được đánh giá là một trong những loại hải sản bổ dưỡng nhất. Trong cua có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, vitamin, khoáng chất. Do đó nó có tác dụng thanh nhiệt cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Vì thế nên cùng học cách làm cua hấp bầu tại nhà đơn giản cùng Unie nhé!

1. Một số lợi ích bất ngờ mà cua đem lại

Nếu thường xuyên ăn cua, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, một đôi mắt sáng hay thậm chí là ngăn ngừa cả ung thư

1.1 Giúp phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ

  • Với những chất dinh dưỡng như axit béo, omega có tác dụng kích thích sự thông minh, tạo tiền đề phát triển tốt nhất ở trẻ. 
  • Đặc biệt trong cua không có nhiều thủy ngân như các loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi cho bé ăn. 

1.2 Hỗ trợ giảm cân

  • Thịt cua có hàm lượng calo cực kỳ thấp và chỉ chứa khoảng 1,5g chất béo trong 100g cua. Bởi vậy, cua chính là sự lựa chọn khá tốt cho những người thừa cân, béo phì.

1.3 Tăng cường hệ miễn dịch

  • Selen có trong thịt cua giúp kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hạn chế khả năng mắc các bệnh về đường ruột

1.4 Rút ngắn thời gian phục hồi vết thương

  • Cua chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C giúp sản xuất hồng cầu, xây dựng các mô mới. Qua đó góp phần chữa lành vết thương nhanh hơn.

1.5 Cua thịt cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ mang thai

  • Bổ sung cua vào thực đơn hàng ngày giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng axit béo, omega 3, protein cao cho mẹ và bé. 

Trong đó, cua hấp bầu là món ăn giàu dinh dưỡng cao. Vị đặc trưng của cua hòa cùng vị ngọt thanh thanh của bầu tạo nên món ăn thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món cua hấp bầu đầy dinh dưỡng nhé. 

2. Nguyên liệu cho món cua hấp bầu 

Để chế biến cua Cà Mau nấu bầu thơm ngon cho gia đình, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

Cua thịt : 1kg 
Thịt băm: 50g
Nấm rơm: 50g
Bầu non : 1 trái (khoảng 600g)
Miến / bún tùy thích
Nguyên liệu khác : rau mồng tơi (200g); cà chua (2 quả); dừa (1 trái có nước); hành lá (2 nhánh); ớt sừng(2 quả), hành tím (3 củ), tỏi (1 củ); tôm khô (20g)
Gia vị : muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính và 1 ít màu điều
Dụng cụ: nồi hấp, đũa, nồi to vừa…

3. Cách làm món cua hấp bầu 

3.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với nguyên liệu phụ:
  •  Bạn đem nấm rơm rửa sạch và cắt dấu chữ thập trên đầu nấm
  • Cà chua đem rửa sạch thái múi
  • Dùng dao nạo hết phần vỏ bầu, sau đó cắt bầu thành từng khoanh vừa miếng ăn và rửa sạch sẽ. 
  • Rau mồng tơi nhặt sạch, vứt bỏ các lá bị héo úa đem rửa và để ráo. 
  • Cho miến, tôm khô ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút vào 2 tô khác nhau trước khi ăn để miến nở đều, thịt tôm mềm
  • Cho nước dừa tươi vào bát. 
  • Hành lá, ớt thái nhỏ; với tỏi và hành tím thì băm nhuyễn. 
  • Đối với cua :Làm cua là một trong những bước quan trọng nhất để có một món ăn đảm bảo an toàn chất lượng. 
  • Cho cua vào nước đá ngâm chừng 15 phút. Lúc đó cua sẽ ngủ đông nên việc làm thịt dễ dàng, không lo bị gãy càng, chân
  • Sau đó đem  rửa sạch cua, tắt yếm cua, đập dập càng cua và  tách cua để lấy phần gạch của cua cho vào một bát con. Tiếp đó bạn cắt cua làm bốn, đừng quên loại bỏ phần yếm cua và giữ lại phần chân, phần thịt và mai cua

3.2 Tiến hành thực hiện

  • Cho hành tím và tỏi phi thơm vàng, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho tới khi cà chua chín mềm. Tiếp đó cho cua và nước dừa vào nồi đất rồi đổ cà chua đã nấu vào. Thêm một ít nước rồi bỏ vào nồi hấp. Bật chế độ hấp trong 15 phút cho thịt cua chín. 
  • Thêm bầu, nấm hương, hành lá, ớt sừng, miến, tôm khô. Nêm nếm gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê màu điều và 2 muỗng mì chính. Tiếp tục hấp trong 10 phút. 
  • Nước chấm gạch cua: Cho thịt băm cùng cà chua vào phi đều với hành tím. Cho thêm 1 ít nước mắm cho đậm vị. Sau khi cà chua chín mềm cho gạch cua và một ít trứng vào nấu chín. Nước chấm là linh hồn của món ăn, nước chấm ngon sẽ là điểm nhấn cho mọi món ăn. 

  • Cho cua ra và thưởng thức cùng với rau. Cua đã chín nên chỉ cần tách nhẹ phần vỏ cứng bên ngoài là sẽ lộ ra phần thịt bên trong. Cắt đôi cua sẽ thấy phịt thịt cua dày, ngọt và chắc hơn.

Vậy là món cua hấp bầu đã hoàn thành, cua hấp không chỉ giữ nguyên hương vị của thịt cua mà còn làm giảm mùi tanh, giúp thịt cua trở nên chắc hơn , ngọt và dậy mùi hơn. Trên đây là cách làm cua hấp bầu tại nhà, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích giúp bạn có thêm động lực nấu ăn hàng ngày cho gia đình !

Xem thêm 999 công thức món hấp khác tại đây.

4. Bí quyết “ bất bại” mọi món ăn một cách đơn giản, nhanh chóng

Món hấp sẽ trở nên đơn giản hơn khi sử dụng nồi hấp chuyên dụng, ngoài ra nồi hấp sẽ đem lại những lợi ích về mặt thời gian, hương vị so với hấp tuyền thống trước đây. Hiện nay việc  sử dụng nồi chiên không dầu, nồi hấp càng trở nên phổ biến, hiện đại hơn. Bắt xu hướng xã hội, Unie cho ra mắt sản phẩm “Nồi chiên hơi nước “ Steam US-6800 là sự kết hợp chức năng của nồi chiên không dầu và nồi hấp với công nghệ hiện đại làm ra các món nướng, món hấp vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng.  

4.1 Thay thế đến 10 thiết bị nhà bếp khác nhau

  • siêu phẩm nồi chiên hơi nước Unie US- 6800 có thể giúp bạn giảm thiểu đáng kể lượng thiết bị nhà bếp tốn diện tích trong bếp như lò nướng , nồi chiên , máy nướng Pizza, máy nướng bánh mì, máy làm bỏng, máy ủ sửa, máy sấy hoa quả, nồi chiên sâu, lò vi sóng hay nồi hấp.
  • Đa chức năng:  Steam US-6800 có tới 9 thực đơn và 4 chế độ chỉnh tay giúp người dùng đa dạng món ăn hàng ngày

4.2 Không chỉ dừng lại ở chiến và hấp

– Với dải nhiệt rộng 80- 200 độ C, nồi chiên hơi nước Unie US-6800 sở hữu dải không chỉ khả năng thực hiện được các món chiên- nướng- hấp, Unie US- 6800 còn có thể dùng để ủ sữa chua, làm snack, sấy hoa quả làm detox,… cực kỳ tiện lợi.

4.3 Bình chứa nước size lớn

  • Bình chứa nước của nồi chiên hơi nước Unie US- 6800 có dung tích lên đến 1 lít, nhiều gấp đôi so với những loại nồi chiên hơi nước khác giúp quá trình nấu ăn diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn. Vị trí đặt bình ở mặt trên của nồi thuận tiện cho việc lấy ra, lắp vào, không ảnh hưởng đến nguồn điện, tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn.

4.4 Phụ kiện chống dính PFOA/ PFOS FREE bền bỉ

  • Khay nướng, khay hứng dầu của nồi chiên hơi nước Unie US- 6800 đều có phủ lớp chống dính PFOA/ PFOS FREE đã được LFGB FDA chứng nhận về độ bền, khả năng chống trầy xước cũng như tính an toàn khi tiếp xúc với thức ăn ở nhiệt độ cao. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng những phụ kiện yêu thích cho món ăn mà không lo chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Ngoài ra, lớp chống dính này còn giúp việc vệ sinh nồi chiên hơi nước dễ dàng hơn. Vết bẩn hay dầu mỡ dễ dàng bị rửa trôi, không bám dính gây mất vệ sinh hay cháy khét ở lần sử dụng sau

 

Xem thêm thông tin nồi chiên hơi nước UNIE tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *