Nhắc đến những món hấp là ta liên tưởng ngay đến cách chế biến giúp giữ lại độ tươi ngon, tròn vị của thực phẩm, bên cạnh đó là sự lành mạnh và đảm bảo sức khỏe. Thịt dê hấp cũng là một trong những món ăn như vậy.
Khi nói đến dê hấp, người ta thường nghĩ ngay đến loại đặc sản của vùng núi như Ninh Bình, Tây Bắc,… mà chắc chắn mỗi một thưc khách nào đã từng được thưởng thức hương vị ấy cũng sẽ khó lòng nào quên. Hiện tại, việc chăn nuôi dê được mở rộng ở rất nhiều địa phương, bạn hoàn toàn có thể mua thịt dê về và chế biến nên những món hấp cùng thịt dê vô cùng thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng ngay tại nhà. Hôm nay, Unie sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm dê hấp vô cùng hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình, vào bếp cùng Unie ngay nào!
1. Cách làm thịt dê hấp sả
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món dê hấp sả, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu, thực phẩm sau:
- 500g thịt dê
- 1-2 quả ớt sừng
- 4-5 cây sả
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt… tùy khẩu vị
- Nước chấm: 1 muỗng chao + 1 muỗng canh đường + 1/4 muỗng canh bột ngọt + 1/2 muỗng ớt sa tế.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Với thịt dê, bạn rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ.
- Sả: tách phần cỏ già, rửa sạch rồi đập dập.
- Ớt sừng: bỏ hạt, băm nhỏ.
- Gừng: đập dập, băm nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt dê
- Ướp thịt dê là bước bắt buộc trong cách làm thịt dê hấp. Thịt dê đã xắt mỏng bạn, ướp với 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường bột ngọt, để khoảng 30 phút.
Bước 4: Hấp thịt dê với sả
- Chuẩn bị nồi hấp/xửng hấp,hấp cách thủy thịt dê với sả trong 40 phút, thịt dê chín sẽ dậy mùi thơm phức. Bạn đem thịt đã hấp chính thái miếng mỏng vừa ăn rồi bày lên một chiếc đĩa đẹp.
Khi ăn chấm với nước tương hạt có pha thêm chút đường, ăn kèm sau gia vị, sung muối, khế, chuối, dứa. Hoặc bạn có thể dùng để ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều vô cùng hấp dẫn.
2. Cách làm thịt dê hấp bia
Thịt dê hấp ngọt mềm quyện cùng mùi hương thơm lừng của sả, bia, gừng,… là món ăn rất được ưa chuộng của rất nhiều người đặc biệt là cánh đàn ông ngồi nhâm nhi uống rượu. Làm thịt dê hấp bia chiêu đãi ông xã vào một ngày se lạnh thì thật tuyệt vời đúng không nào!
Sau đây Unie sẽ hướng dẫn bạn làm món dê hấp bia đơn giản mà vô cùng hấp dẫn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt dê (500 gram)
- Bia (1 lon)
- Sả (3 nhánh)
- Gừng (1 thánh)
- Bột canh (1 thìa)
- Nước mắm (1 thìa)
- Khế xanh (1 quả)
- Rau ngổ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt dê sau khi mua về, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao sắc thái thịt dê thành từng miếng mỏng.
- Sả bỏ vỏ, đập dập, cắt khúc. Gừng đập dập thái sợi.
Bước 3: Ướp thịt dê
- Thịt dê vào bát to cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để thịt dê ngấm đều các gia vị.
Bước 4: Hấp thịt dê
- Xếp sả và gừng xuống dưới đáy nồi sau đó cho thịt dê lên trên. Đổ bia vào nồi rồi đậy nắp lại, hấp thịt dê cách thủy đến khi thịt dê chín thì tắt bếp.
Cho thịt dê ra đĩa rồi rắc chút hạt tiêu cùng gừng thái sợi lên trên là hoàn thành món thịt dê hấp bia và thưởng thức được rồi. Món dê hấp bia mà ăn cùng với khế chua và rau ngổ thì ngon tuyệt cú mèo, ông xã sẽ khen tấm tắc cho coi nha. Bạn có thể ăn kèm món này với nước chấm tương hoặc nước mắm tỏi ớt đều ngon tuyệt vời nha.
Xem thêm: 1000 công thức món hấp thơm ngon với nồi chiên Unie
Hi vọng rằng các cách làm dê hấp trên đây sẽ hữu ích cho các bạn trong việc thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Bên cạnh đó, món thịt dê hấp sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu bạn sở hữu chiếc nồi chiên hơi nước Unie Steam – sự kết hợp 3 trong 1: Hấp, nướng và chiên không dầu – không chỉ giúp bạn dễ dàng chế biến các món thịt dê hấp mà còn rất nhiều các món ngon hấp, nướng, chiên không dầu siêu healthy cho sức khỏe cả gia đình.
Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm. Tìm hiểu thêm nồi chiên hơi nước Unie ngay tại đây.