Bật Mí 3 Công Thức Làm Sữa Hạt Từ Các loại Đậu Siêu Ngon Tại Nhà

Nhiều người đã biết đến các loại sữa hạt có vô cùng nhiều công dụng . Trong sữa hạt có nhiều dinh dưỡng giúp cơ thế phát triển khỏe mạnh cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể con người. Hãy cùng UNIE tìm hiểu những công thức làm sữa hạt cực ngon tại nhà mà vô cùng đơn giản nhé!

Công thức làm sữa đậu đỏ

  • 200g đậu đỏ
  • 500ml sữa tươi có đường
  • Đường 5 thìa cà phê
  • 5 lá dứa
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, cốc định lượng, nồi, bếp, vá khuấy, thau inox…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt đậu hư. Ngâm đậu đỏ qua đêm để hạt đậu đỏ nở đều.

Bước 2 : Cách nấu sữa đậu đỏ

– Cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay đa năng chung với 500ml nước. Sau khi xay nhuyễn, cho hỗn hợp lọc qua rây để bỏ bã, lấy được phần nước cốt của đậu.

-Cho nước đậu vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi, để nhỏ lửa và thường xuyên canh bếp để nước đậu không bị trào ra ngoài.

– Lá dứa cuộn thành bó rồi bỏ chung vào nồi nước đậu. Nấu khoảng 10 phút thì cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều cho tan đường rồi tắt bếp.

Sữa đậu đỏ có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Sữa có vị béo tự nhiên từ đậu đỏ, màu sắc hấp dẫn. Bách hóa XANH chúc bạn thành công với món sữa đậu đỏ nhé.

Công thức làm sữa hạt đậu nành

Chuẩn bị

  • Đậu nành: 1 kg
  • Lá dứa
  • Đường kính: 300 gr
  • Nước lọc
  • Mè trắng hoặc đậu phộng nếu thích
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, cốc định lượng, nồi, bếp, vá khuấy, thau inox…

Cách làm

Bước 1 : Sơ chế đậu hạt đậu

Đầu tiên, bạn nên ngâm đậu nành bằng nước ấm, chú ý để hạt đậu nành nở hết, bạn phải ngâm đủ từ 6 – 8 tiếng đối với mùa hè và 10 – 12 tiếng đối với mùa đông. Sau khi ngâm, hạt đậu sẽ nở ra rất nhiều, lúc này dùng tay để chà xát qua làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa lại lần nữa cho sạch, nhớ xả hết phần bọt và vớt bỏ những hạt lép.

Bước 2 :Xay Đậu Nành Lấy Nước Cốt

Cho đậu nành và 350ml nước vào máy xay sinh tố. Xay đậu trong 2 phút, cứ 30 giây nên nghỉ một lần để tránh máy bị nóng, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Ở giai đoạn này nếu muốn sữa thơm ngậy và có hương vị hơn, bạn có thể cho thêm mè trắng hoặc đậu phộng vào xay cùng. Không cần máy xay bạn sẽ khá khó khăn trong việc làm sữa đậu nành. Vì thế, hãy đầu tư một chiếc máy xay nhé!

Cách nấu sữa đậu nành

Bước 1: Đổ đậu nành đã xay nhuyễn vào túi vải sạch, lọc cho hết cặn. Dùng tay vắt lấy phần sữa nguyên chất.

Bước 2: Cho sữa vào nồi, tiếp tục thêm từ 350 – 500 ml nước lọc vào (tùy chọn nếu muốn đặc hay loãng). Bắt lên bếp đun sôi với lửa to, đến khi gần sôi thì hạ lửa nhỏ, lưu ý nhớ vớt bọt thường xuyên.

Bước 3: Cho đường cát vào lúc này để sau khi hoàn thành dễ bảo quản sữa đậu nành hơn, vị ngọt của sữa cũng không quá gắt. Nếu muốn nấu sữa đậu nành để bán, bạn có thể chưa cần cho đường vào trực tiếp. Lúc bán khách hàng yêu cầu nhiều hay ít đường thì bạn cho vào sau.

Công thức làm sữa hạt đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu :

  • 300g đậu đen xanh lòng 50g
  • đường phèn
  • một ít muối 10g
  • lá dứa 100ml
  • sữa tươi không đường
  • 1 ống vani 3,5 lít nước
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, cốc định lượng, nồi, bếp, vá khuấy, thau inox…

cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen xanh lòng các bạn vo sạch, ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, bạn nhớ vớt bỏ các hạt nổi lên trên mặt nước nhé. Lá dứa các bạn rửa sạch, bó lại thành bó cho dễ nấu.

Bước 2 : Nấu và xay đậu đen

Sau khi ngâm qua đêm, bạn vớt đậu đen để ráo, sau đó cho đậu đen vào nồi cùng với lá dứa. Thêm khoảng 1/5 thìa muối và 3,5 lít nước vào nồi, bạn nấu nồi đậu đen này trong 20 phút nhé. Trong lúc nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều để đậu không bị dính vào đáy nồi.

Sau 20 phút, bạn tắt bếp và để cho nồi đậu nguội bớt. Khi nồi đậu đã nguội đi rồi, bạn cho đậu và nước trong nồi vào máy xay để xay nhuyễn. Có thể chia ra thành nhiều lần xay nếu không đủ. Phần đậu và nước đã xay nhuyễn, bạn cho vào vải vắt để vắt lấy nước. Bỏ đi xác đậu. Làm lần lượt đến khi hết nồi đậu.

Bước 3 : Nấu sữa đậu đen lá dứa

Để yên nước đậu đã vắt trong khoảng 5 phút cho tinh bột lắng xuống. Sau đó, bạn cho phần nước đậu đã vắt vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Lưu ý chừa lại phần tinh bột đã lắng xuống nhé.

Khi nồi nước đậu đã hơi sôi, lúc này bạn mới cho phần tinh bột vào và khuấy thật đều tay để tránh cho tinh bột bị khét hoặc bị vón cục. Đến độ sánh vừa ý thì bạn dừng lại không thêm nữa. Tiếp tục khuấy đều tay, nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Để nước đậu nghỉ khoảng 5 phút cho hơi nguội, sau đó bạn cho sữa tươi vào hòa tan thật đều. Càng nhiều sữa thì càng béo, nên bạn hãy canh sao cho đúng khẩu vị của mình nhé.

Vậy là đã xong chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có ngay ly sữa đậu thơm ngon rồi. Đem lại nhiều dinh dưỡng cho cả nhà đặc biệt bạn có thể để tủ lạnh uống dần hoặc có thể làm bữa sáng lý tưởng cho cả nhà.

Lưu ý 

Trong các bước làm sữa hạt trên thì khâu đoạn xay là quan trọng nhất. Vậy nên khi xay hãy chọn cho gia đình mình một chiếc máy xay chất lượng tốt. Để khi xay xong các hạt mịn và nhuyễn. Không lo vấn đề hạt xay to hạt xay nhỏ. Vậy nên các mẹ lưu ý khi chọn máy xay sinh tố nhé.

Chúc các mẹ thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *