Thịt vịt hấp hoa chuối – Món ăn dân dã của miền quê

Thịt vịt hấp hoa chuối - Món ăn dân dã của miền quê
Thịt vịt hấp hoa chuối – Món ăn dân dã của miền quê

Thịt vịt là một loại thực phẩm rất quen thuộc với mâm cơm của người Việt Nam. Thịt vịt mềm, bổ dưỡng và phù hợp với tất cả các lứa tuổi trong gia đình. Ngoài ra, thịt vịt còn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon như vịt om sấu, vịt nướng, vịt quay,… Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món ăn từ vịt, hãy để chúng tôi giới thiệu một món ăn mới lạ hơn từ loại nguyên liệu quen thuộc này. Món ăn mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn hôm nay chính là món thịt vịt hấp hoa chuối. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món ăn thơm ngon này qua bài viết sau nhé.

Thịt vịt hấp hoa chuối có gì đặc biệt?

Vịt hấp hoa chuối là một món ăn vô cùng dân dã ở các làng quê Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này không được quá nhiều người biết đến. Vịt hấp hoa chuối có thể ăn được với cơm hay bún đều ngon. Chính vì vậy, vịt hấp hoa chuối có thể phù hợp trong nhiều dịp khác nhau.
Người ta thích món này bởi vị ngọt và mềm từ thịt vịt cùng với cái bùi bùi của hoa chuối. Thêm vào đó, mùi thơm từ các loại gia vị như hạt dổi, hạt mắc khén, lá gừng, lá hẹ, mùi tàu càng tăng thêm phần ngon miệng cho món ăn.

Chế biến thịt vịt hấp hoa chuối thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Để món vịt hấp hoa chuối được trọn vẹn, nguyên liệu là điều rất quan trọng. Đầu tiên hai nguyên liệu quan trọng nhất chính là hoa chuối và thịt vịt. Hoa chuối cần chọn hoa và bắp chuối vừa ăn, không quá già. Thịt vịt thì chuẩn bị nửa con vừa đủ lớn để có thịt mềm và nhiều. Bên cạnh hai nguyên liệu chính bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu phụ khác. Những nguyên liệu này bao gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
  • Ớt hiểm xanh khoảng 3 4 quả
  • Nấm hương khô khoảng 30g
  • Sả 6 củ
  • Nước dừa tươi khoảng 200ml
  • Hành và tỏi băm
  • Một số loại gia vị khác

Cách nấu thịt vịt hấp hoa chuối

Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đối với hoa chuối, bạn bào nhỏ và ngâm trong nước gạo có hòa muối. Công đoạn này sẽ làm giảm bớt vị chát cũng như giữ độ trắng cho hoa chuối. Đối với vịt, bạn khía vài đường trên thân vịt và tiến hành áp chảo phần da vịt. Sau khi đã áp chảo ra bớt mỡ, bạn tiến hành chặt miếng vừa ăn. Đối với sả, bạn đập dập và cắt khúc khoảng 4 cm. Ngâm nấm hương trong nước cho nở và vắt cho bớt nước khỏi nấm.

Cách nấu thịt vịt hấp hoa chuối
Cách nấu thịt vịt hấp hoa chuối

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu tẩm ướp thịt vịt. Thời gian ướp thịt vịt là khoảng 30 phút đến một tiếng. Lưu ý nên để thịt vịt ướp vào tủ lạnh để đảm bảo hương vị. Công thức ướp vịt bao gồm: một thìa mì chính, một thìa muối trắng, một thìa hạt nêm, một thìa đường, sả và hành tỏi băm.

Khi thịt vịt đã ngấm gia vị, bạn sẽ bắt đầu hấp vịt theo các bước sau. Đầu tiên, làm nóng nồi sau đó cho vào 2 thìa dầu điều. Sau khi dầu nóng, cho thịt vịt vào đảo đều cho săn. Tiếp theo đó, cho các nguyên liệu bao gồm sả đập dập, nước dừa, nửa lít nước, ớt xanh và nấm hương vào nồi. Sau khi đậy nắp và nấu thịt vịt trong khoảng 30p, thịt vịt đã chín mềm. Lúc này, thêm hoa chuối vào nồi nấu chín và tắt bếp. Trong quá trình nấu cần nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Ăn thịt vịt hấp hoa chuối đúng cách

Thịt vịt hấp hoa chuối ăn ngon nhất khi còn nóng với cơm hoặc bún. Trong quá trình ăn, bạn cho thêm các loại rau thơm tùy sở thích để ăn kèm. Các loại rau thơm phù hợp với món ăn này bao gồm húng quế, mùi tàu và ớt sừng.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu món thịt vịt hấp hoa chuối ngon lành cho bạn và gia đình. Món ăn này không quá khó làm nhưng lại có hương vị rất phong phú. Đây chính là món ăn yêu thích của nhiều gia đình hiện nay. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nấu nướng, chia sẻ với chúng tôi. Để tìm hiểu các thông tin về công thức nấu ăn khác, bạn có thể tham khảo tại đây.

Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.

Nồi chiên hơi nước Unie
Nồi chiên hơi nước Unie

Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *