Trong những hương vị gia đình của bao người, luôn có mùi thơm, vị chua, cay, ngọt đậm đà của món cá chép hấp dưa mẹ nấu. Đây không phải một món ăn quá đặc biệt nhưng lại là niềm yêu thích của rất nhiều gia đình trong bữa cơm chung. Để nấu được món cá chép hấp dưa không khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho ngon và đưa cơm nhất đâu nhé!
Nguyên liệu cho món cá chép hấp dưa
Cá chép: 1 con (khoảng 800 g – 1 kg)
Dưa muối chua: khoảng 300 – 500 g
Cà chua: 2 quả lớn
Gừng: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Thịt mỡ: 50 g
Nghệ: 1 củ
Ớt: 1 quả
Thì là, hành lá vừa ăn
Các gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, giấm,…
Cách làm món cá chép hấp dưa
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá chép
Cá chép khi mua về cần phải được loại bỏ mang cá. Tất cả các loại nội tạng bên trong và rửa thật sạch. Cá chép để làm món cá chép hấp dưa có thể không cần cạo vảy. Tuy nhiên, để có thể làm ra một món cá thơm ngon thì bạn cần làm sạch và khử mùi kỹ càng hơn. Vì vậy, hãy sử dụng muối trắng và giấm để chà xát lên con cá. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy cho tới khi nào bạn thấy cá đã hết nhớt và sạch hết.
Sơ chế các nguyên liệu khác
50 g thịt mỡ sẽ được rửa sạch và cắt thành miếng. Bạn nên cắt hơi dày một chút để lát sau làm tóp mỡ sẽ không quá mỏng và khô nhé. Dưa chua bạn cần chọn loại đã được muối lên men hoàn toàn; có màu hơi ngả vàng và vị chua rất đậm để nấu, sử dụng cả nước dưa để nấu.
Cà chua sẽ được rửa sạch và bổ múi cau để dùng. Gừng và nghệ sẽ được cạo vỏ thật sạch sau đó giã nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt bỏ đầu đuôi và thái thành từng lát nhỏ để sử dụng khi hấp cá. Món cá hấp dưa ngon luôn cần một chút vị cay. Vì vậy bạn cần rửa sạch ớt và cắt nhỏ. Hành lá và thì là cắt gốc, rửa sạch và thái đoạn nhỏ khoảng 1 – 2 cm là được.
Tiến hành chế biến món cá chép hấp dưa
Rán tóp mỡ
Đầu tiên, bạn dùng một chiếc chảo, mở lửa lớn và cho 50 g thịt mỡ đã chế biến vào. Đảo cho đến khi nào miếng thịt chảy ra mỡ nước và tóp lại; ngả sang màu vàng ruộm đặc trưng của tóp mỡ thì tắt bếp. Phần tóp mỡ bạn vớt ra để ráo, phần mỡ chảy sẽ dành để rán cá chép.
Rán sơ cá chép
Sử dụng phần mỡ thừa từ tóp mỡ lúc nãy để rán sơ cá chép trước khi hấp cá với dưa. Công đoạn này sẽ giúp cá sau khi được hấp bớt tanh mà lại có độ giòn và thơm của cá rán.
Hấp cá
Để hấp cá, bạn sẽ đun một chút mỡ cho thật nóng sau đó cho cà chua vào xào. Tiếp đó, vắt tách dưa ra khỏi phần nước chua và cho vào đảo chung cùng với cà chua cho tới khi dưa hơi đổi sang thẫm màu. Đến đây, bạn có thể nêm nếm các loại gia vị như hạt nêm hay muối, bột ngọt tùy theo gia vị nấu ăn sẵn có tại gia đình.
Tiếp đó, cho gừng đã giã nhỏ, hành tím thái lát và ớt vào xào chung sau đó chế nước vào đun. Cho cả phần nước chua của dưa nếu vẫn chưa đủ vị chua bạn thích nhé. Bạn cần phải đun nước dùng thật sôi mới thả cá đã rán sơ vào để cá không bị tanh. Sau đó, cho nốt phần tóp mỡ và nghệ tươi đã chế biến vào cùng. Đun với lửa vừa để nồi cá hấp luôn sôi lăn tăn. Sau khi cá đã ngấm gia vị, tắt bếp và cho hành, thì là đã cắt lên trên. Như vậy là đã sẵn sàng thưởng thức món cá chép hấp dưa ngon tuyệt cú mèo nào!
Ngoài cá chép hấp dưa, bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 1000 công thức món hấp khác tại đây nhé.
Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.
Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.