Món cá trắm hấp bia là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích cho những bữa ăn tụ họp bạn bè hay trong bữa ăn quây quần gia đình. Hãy cùng học cách chế biến món ăn ngon và đẹp mắt này ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món cá trắm hấp bia ngon và đúng vị nhất, các bạn cần có những nguyên liệu sau đây:
- Cá trắm: 1 con (khoảng 2 kg)
- Bia tươi: 100 ml
- Cà chua: 2 quả
- Nghệ: 1 củ
- Hành lá: 2 – 4 nhánh
- Thì là: 3 – 5 nhánh
- Ớt: 1 – 2 quả
- Gia vị cần dùng: muối, đường, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nước tương,…
Cách làm cá trắm hấp bia ngon
Sơ chế cá và xử lý nguyên liệu
Để bắt đầu làm cá trắm hấp bia, trước tiên bạn cần xử lý cá trắm sao cho sạch và hết tanh. Cách xử lý cũng không khác mấy so với cách làm với các loại cá khác, bạn sẽ rạch bụng cá và lấy hết các loại nội tạng, lấy bỏ mang cá, phần không ăn được và rửa sạch cá dưới vòi nước chảy. Dùng muối trắng, giấm hoặc chanh chà xát lên thân cá cho đến khi hết nhớt rồi rửa lại một lần nữa để khử hết chất bẩn và mùi tanh của cá.
Đối với cá trắm có kích thước lớn, bạn có thể cắt khúc ra để tiện hấp cho vừa nồi, đồng thời, để cá ngấm gia vị hơn, bạn có thể khía một vài nhát dao trên mình cá, vết khía càng dày thì càng dễ thâm, tuy nhiên không nên khía quá nhiều nhé.
Các loại nguyên liệu còn lại bạn có thể dễ dàng sơ chế như các món ăn bình thường. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ ra làm 8 miếng nhỏ để hấp cùng cá. Nghệ cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn để dùng ướp cá cho món ăn lên màu đẹp hơn. Hành lá, thì là cắt gốc, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 3 – 4 cm.
Ướp cá trắm
Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu cần dùng, bạn sẽ bắt đầu ướp cá trắm với các gia vị cần thiết để có được món cá hấp ngon. Cho phần cá bạn muốn hấp vào một chiếc bát, tô hoặc đĩa sâu lòng, cho 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và một thìa cà phê mì chính vào một chiếc bát, trộn đều để các gia vị hòa quyện với nhau. Cho hỗn hợp vừa trộn vào đĩa cá cùng phần nghệ giã nhuyễn sau đó dùng tay xoa đều các gia vị lên cá để chúng ngấm nhanh, đều và sâu hơn. Để cá được ướp trong vòng 20 phút là bạn có thể đem đi hấp được rồi.
Hấp cá
Để hấp cá, bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi, cho phần rễ thì là và cá đã ướp vào sau đó thêm vào các loại nguyên liệu còn lại như cà chua thái miếng, hành lá, thì là có thể nhồi một nửa vào bụng cá, một nửa rải lên trên cá, có thể thêm ớt nếu bạn thích một chút vị cay cay tê tê.
Tiếp đó, đổ 100 ml bia tươi đã chuẩn bị vào nồi và cho lên bếp hấp với lửa vừa trong vòng 20 phút cho đến khi cá chín, mềm, dậy mùi thơm. Bạn có thể cho thêm một muỗng nước tương vào và hấp thêm 5 phút nữa cho món cá trắm hấp bia thêm đậm đà và vừa khẩu vị của bản thân và gia đình hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá trắm hấp bia thơm ngon, béo mềm đưa cơm cho một bữa ăn rồi đó, chúc bạn ngon miệng!
Ngoài cá trắm hấp bia, bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 1000 công thức món hấp khác tại đây nhé.
Nồi chiên hơi nước Unie
Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.
Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.