Công thức làm cá hấp gừng sả thơm ngon khó cưỡng

Cá hấp gừng sả là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ của người Việt. Cá kết hợp với gừng và sả không chỉ giúp làm giảm mùi tanh của cá mà còn giúp cho thịt cá thấm đẫm vị thơm ngon. Một đĩa cá hấp gừng sả trong bữa cơm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn ngon miệng hơn rất nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm ngay món cá hấp gừng sả nhé.

Nguyên liệu cho món cá hấp gừng sả

Nguyên liệu cho món cá hấp gừng sả thật ra rất đơn giản. Ba nguyên liệu chính của món đã được thể hiện thông qua tên của món ăn. Dưới đây là nguyên liệu làm món cá hấp gừng sả cho 3-4 người ăn.

Nguyên liệu cho món cá hấp gừng sả
Nguyên liệu cho món cá hấp gừng sả

Cá chép: 1 con 1,2 kg đến 1,5 kg

Gừng: 1 củ

Sả: 3 nhánh

Thìa là: 1 bó

Khế: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 quả

Hành lá: 5 nhánh

Bạn có thể thay thế cá chép bằng các loại cá khác. Chúng tôi lựa chọn cá chép bởi đây là loại cá khá dễ ăn. Thêm vào đó, thịt cá chép cũng rất ngọt và thơm, rất phù hợp để kế hợp với gừng và sả.

Cách làm món cá hấp gừng sả vô cùng đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá

Cá là một nguyên liệu chắc chắn phải được sơ chế. Nếu không sơ chế sẽ không thể ăn được. Nếu như bạn quá bận không thể sơ chế thì có thể nhờ người bán hàng làm công đoạn này. Còn nếu như bạn mua cá tươi nguyên con về thì hãy sơ chế theo hướng dẫn dưới đây nhé:

  • Rửa sạch cá trước khi mổ
  • Tiến hành mổ bụng cá. Loại bỏ những phần nội tạng cá không thể ăn đi
  • Cắt vây cá. Đánh sạch toàn bộ vảy cá ở cả hai bề mặt.
  • Sát muối và rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và làm sạch cá.
  • Khứa nhẹ khoảng 3 đường chéo ở mỗi bên thân cá. Bước này sẽ giúp cho gia vị ướp có thể thấm đều lên bề mặt cá hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bên cạnh cá, chúng ta cũng phải tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như gừng, sả, thia là… Trước hết, bạn phài tiến hành bóc vỏ sả. Sau đó cắt miếng từ 2 cm. Rửa sạch gừng, bỏ vỏ và tiến hành chia đôi củ gừng. Một nửa củ gừng bạn dùng để thái lát, một nửa còn lại dùng để thái sợi. Hành lá và cần tây cũng cần được nhặt sạch cũng như cắt khúc khoảng 5 cm.

Cách làm món cá hấp gừng sả vô cùng đơn giản
Cách làm món cá hấp gừng sả vô cùng đơn giản

Bước 3: Ướp cá với gia vị và các nguyên liệu khác

Sau khi đã sơ chế cá cùng với các nguyên liệu, bạn sẽ bắt đầu tiến hành ướp cá. Đầu tiên, bạn lấy phần hành, sả và thì là đã sơ chế nhồi vào bụng cá, Điều này sẽ giúp giữ lại lượng nước cũng như tạo độ mềm cho thịt. Sau đó, bạn lấy một phần gừng và xả đã sơ chế để xát lên mặt cá tạo mùi thơm. Sau khi ướp cá khoảng 30p, bạn có thể bắt đầu hấp.

Bước 4: Tiến hành hấp cá

Để hấp cá, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn để vừa con cá. Đặt cá vào một chiếc bát có lót gừng xả và bắc lên bếp. Sau đó, bạn tiến hành bày biện cà chua cùng các loại rau xung quanh con cá sao cho vừa mắt.

Sau khi cho một lượng nước vừa đủ, bạn bật bếp và đợi cá chín. Tùy vào độ lớn của cá mà sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Trong lúc chờ đợi, bạn có thể làm một bát nước chấm. Nguyên liệu chính của nước chấm cá hấp bao gồm nước mắm, tỏi, ớt, gừng và chanh. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác cho hợp khẩu vị. Khi cá chín, bạn vớt cá và trang trí thêm chút tiêu và hành cho bắt mắt hơn. Vậy là bạn đã làm được một món cá hấp gừng ngon rồi.

Ngoài cá hấp gừng sả, bạn có thể xem thêm hơn 1000 công thức nấu món hấp thơm, ngon, bổ dướng tại đây nhé.

Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.

Nồi chiên hơi nước Unie
Nồi chiên hơi nước Unie

Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *