Chia sẻ công thức làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng

Mực là một trong những món hải sản rất ngon và giàu dinh dưỡng. Chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn mới lạ với nguyên liệu này. Ngoài những món như mực hấp, mực chiên, mực xào thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một món hoàn toàn mới với mực. Đó chính là mực nhồi thịt hấp hành gừng.

Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng

Dưới đây, chúng tôi sẽ chuẩn bị nguyên liệu dành cho một bữa ăn khoảng từ 3 – 5 người. Nếu như nhà bạn có nhiều hoặc ít người ăn hơn thì chỉ cần tăng giảm khối lượng sao cho hợp lý là được.

Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng
Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng
  • Mực ống: 3 con lớn
  • Thịt lợn xay: 1 lạng
  • Nấm hương: 10 gram
  • Nấm tai mèo: 10 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 4-5 nhánh
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, tiêu (có thể thay thế hạt nêm bằng muối và mì chính)

Các bước làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng

Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta bắt đầu làm món mức nhồi thịt hấp hành gừng bằng việc sơ chế mực. Các bước sơ chế mực cũng không quá phức tạp như nhiều người tưởng. Trước hết, bạn cầm phần đầu và râu mực kéo dứt khoát theo chiều dọc. Chúng ta sẽ tách riêng phần râu mực và thân mực ra để sơ chế. Khi tách phần râu mực ra khỏi thân mực thì phần nội tạng của mực cũng sẽ theo đó mà được kéo ra ngoài.

Bạn hãy bỏ hết phần nội tạng của mực, mắt mực và miệng của mực. Mắt mực bạn chỉ cần dùng kéo cắt ra là được. Còn về phần miệng mực thì bạn ấn cho phần răng và miệng mực lộ ra sau đó cắt bỏ chúng đi. Phần đầu mực và râu mực chúng ta sẽ băm nhỏ ra.

Tiếp theo là đến phần thân mực. Phần này khá trơn vì vậy chúng ta có thể bóp qua giấm ăn hoặc muối trước để dễ dàng sơ chế hơn. Chúng ta sẽ tiến hành lột phần da mực ra, phần này không ăn được. Sau đó, bạn bóp qua với giấm và muối thêm một lần nữa cho hết chất nhớt trên mực rồi rửa lại với nước sạch. Chúng ta sẽ giữ nguyên phần thân mực mà không cắt để nhồi thịt.

Các bước làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng
Các bước làm món mực nhồi thịt hấp hành gừng

Nấm hương và nấm mèo bạn ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở. Hết 1 tiếng đem ra rửa lại với nước sạch. Hai phần nấm này chúng ta cũng sẽ tiến hành băm nhỏ ra.

Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ và cũng băm nhỏ. Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi mang đi thái thành sợi. Vậy là đã hoàn thành xong phần sơ chế.

Ướp nguyên liệu

Với mực nhồi thịt hấp hành gừng thì chúng ta sẽ thực hiện ướp phần thịt nhồi. Bạn chuẩn bị một cái bát tô, cho vào đó chỗ thịt xay đã mua, cho râu mực và thân mực đã băm nhuyễn vào, kèm theo đó là phần nấm hương, nấm mèo, hành tím và hành lá băm sẵn. Gia vị bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm. Chúng ta trộn đều tất cả chỗ nguyên liệu và gia vị đó lên. Sau khi trộn để khoảng 15 đến 25 phút cho phần nhân thấm đẫm gia vị nhé. Bạn lấy phần thân mực, nhồi toàn bộ phần nhân đã tẩm ướp vào trong.

Hấp mực

Bước cuối cùng của món mực nhồi thịt hấp hành gừng đó chính là chúng ta sẽ đi hấp mực. Bạn hãy chuẩn bị nồi hấp để chúng ta cùng thực hiện nhé. Chiếc nồi mà chúng tôi sử dụng là nồi chiên hơi nước đến từ nhà Unie. Bạn chuẩn bị một chiếc đĩa, đặt chút gừng thái lát và hành lá xuống dưới. Sau đó đặt mực đã nhồi lên phía trên. Bỏ vào hấp trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

Ngoài mực nhồi thịt hấp hành gừng, bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 1000 công thức món hấp khác tại đây nhé.

Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.

1001+ món HẤP ngon TUYỆT ĐỈNH với nồi chiên hơi nước UNIE

Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.