Chế biến tôm hấp sả ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình

Tôm hấp sả nghe qua thì có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế thì không phải vậy. Bất kỳ ai cũng có thể làm món ăn này, nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon. Điều quan trọng nhất của tôm hấp sả đó là khi hấp phải chín vừa đủ. Thịt tôm sau khi hấp cần phải mềm, có hương thơm thoang thoảng của sả. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức chế biến tôm hấp sả sao cho trọn vị nhất nhé.

Nguyên liệu làm món tôm hấp sả

Để làm tôm hấp sả, chắc chắn không thể thiếu tôm được rồi. Tôm có rất nhiều loại khác nhau nhưng loại tôm phù hợp nhất để hấp sả là tôm sú. Thịt của tôm sú khá chắc và ngọt. Khi hấp lên cũng vẫn giữ được nguyên chất lượng thịt. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý chọn tôm tươi để chế biến. Nếu không, dù là bất cứ loại tôm nào cũng không thể ngon được.

Nguyên liệu làm món tôm hấp sả
Nguyên liệu làm món tôm hấp sả

Những nguyên liệu bạn cần để làm món tôm hấp sả:

  • Tôm sú tươi: 500 gram
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Lá chanh
  • Tiêu
  • Muối

Nhìn nguyên liệu có thể thấy món ăn này rất đơn giản để thực hiện đúng không?

Chế biến tôm hấp sả 

Sơ chế các nguyên liệu

Tôm bạn mua về thì đem đi rửa sạch. Bạn có thể dùng kéo hoặc tăm để loại bỏ phần chỉ tôm ở lưng. Sau khi sơ chế thì để tôm ra rổ cho ráo nước.

Với các nguyên liệu khác, bạn cũng thực hiện sơ chế một cách đơn giản. Sả bỏ lớp vỏ ngoài, phần đầu sả bạn cắt lát, phần đuôi cắt khúc từ 2 đến 3 cm. Gừng rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.

Ớt cắt miếng khoảng 1 cm. Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Ướp tôm 

Trên thực tế, bạn có thể không ướp tôm cũng được. Nếu ướp thì cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bỏ một chút muối vào sau đó xóc đều lên để tôm ngấm gia vị. Cho sả đã thái lát vào ướp cùng trong khoảng 5 phút.

Chế biến tôm hấp sả 
Chế biến tôm hấp sả

Tiến hành hấp tôm

Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp

Bước 2: Bạn trải vào nồi 1 lớp sả ở dưới. Sau đó đặt tôm lên trên. Cho thêm lên trên và xung quanh sả và lá chanh, gừng và ớt lên trên về mặt.

Bước 3: Hấp với lửa lớn trong vòng 15 phút rồi tắt. Nhận biết tôm chín bằng cách nhìn vào màu sắc của tôm. Màu tôm chín đỏ hồng hào. Thân tôm hơi cong nhẹ. Tôm mà quá cong là sẽ chín quá. Khi đó thịt tôm sẽ hơi bở. Bạn nên hấp ở mức độ vừa phải, khi đó thịt tôm mới giữ được độ chắc nguyên bản.

Bước 4: Gắp tôm ra đĩa. Trình bày một chút sao cho món ăn thêm ngon mắt và thưởng thức thôi. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

Khi ăn, bạn có thể kết hợp với các loại nước chấm khác nhau để tăng thêm mùi vị. Thông thường, mọi người sẽ chọn chấm tôm với muối tiêu chanh, muối ớt chanh hoặc đơn giản là tương ớt.

Ngoài tôm hấp sả, bạn có thể xem thêm hơn 1000 công thức nấu món hấp thơm, ngon, bổ dướng tại đây nhé.

Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.

Nồi chiên hơi nước Unie
Nồi chiên hơi nước Unie

Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.