Hấp là một trong những phương pháp nấu ăn đơn giản nhưng lại giữ được nhiều dinh dưỡng trong thực phẩm. Các món hấp thường có sự mềm mại cùng với độ ngọt thanh của nguyên liệu tươi ngon. Đây cũng chính là điều mà nhiều người thích ở các món hấp. Hôm nay, chúng tôi cũng muốn giới thiệu cho các bạn một món hấp rất đáng thử. Món ăn này có tên là gà hấp cải thìa. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món ăn ngon lành này qua bài viết sau nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà hấp cải thìa
Để chuẩn bị một món gà hấp cải thìa thơm ngon, bạn cần có các nguyên liệu sau đây. Đối với thịt gà, bạn cần chuẩn bị 400g thịt má đùi gà tươi. Cải thìa sẽ chuẩn bị khoảng một bó tầm 300 gram. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu như bột năng, tỏi băm, gừng cắt lát. Về gia vị, chúng ta sẽ sử dụng các loại gia vị thông dụng như hạt nêm, dầu hào, muối, dầu ăn.
Một lưu ý để giúp món ăn ngon hơn đó là việc lựa chọn cải thìa và thịt gà. Ta cần chọn gà tươi và chắc thịt. Gà ngon sẽ có màu hồng tự nhiên cùng độ đàn hồi nhất định của thịt. Còn với cải thìa, bạn nên chọn các cây có cọng to, chắc, phần bẹ của cây phình ra và cầm thấy nặng tay. Cải thìa ngon sẽ có màu xanh mướt, lá trơn láng và không có các vết hư hỏng. Nếu không có cải thìa, bạn cũng có thể lựa chọn cải xanh hoặc ngồng cải.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu, ta sẽ tiến hành sơ chế. Đối với thịt gà hấp, nếu sơ chế không kỹ sẽ rất dễ bị hôi. Do chú trọng vào tính thanh đạm nên cần phải sơ chế rất kỹ. Để sơ chế thịt gà, bạn ngâm thịt gà vào nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch. Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp giấm muối theo tị lệ 1:2 để chà xát lên thịt gà và rửa sạch thêm lần nữa. Lúc này thịt gà đã đỡ mùi hôi rất đáng kể rồi, bạn chỉ cần thái thành miếng vừa ăn là được.
Đối với cải thìa, sau khi mua về, bạn loại bỏ phần gốc và lá già. Sau đó, tách cải thành từng bẹ và rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng. Sau khoảng 10p, xả sạch với nước và tỉa bớt phần lá cho vừa miếng và đẹp hơn.
Trần sơ cải thìa và hấp gà
Trước khi hấp chung với nhau, việc chế biến sơ qua là rất cần thiết vì hai nguyên liệu này có thời gian chín khác nhau. Đối với thịt gà, sau khi đã sơ chế sạch và ráo nước, bạn cho gà cùng gừng cắt lát vào bát cùng với 1 thìa nhỏ muối. Trộn đều và để thịt gà ngấm hương gừng trong 15 phút. Trong lúc này, bạn bấc dần bếp để chuẩn bị hấp gà. Gà sẽ được hấp ở lửa vừa trong khoảng 15 phút sau đó cho gà ra ngoài và để nguội.
Đối với rau cải, bạn đun nước sôi cùng với khoảng nửa thìa muối trong nồi. Khi nước sôi, bạn trần qua rau đã sơ chế khoảng 1 phút. Khi rau đã đủ độ chín, bạn vớt ra ngay bát nước lạnh để giữ rau không bị chín quá.
Hấp gà với cải thìa
Đây là bước hoàn thiện cuối cùng để có món gà hấp cải thìa thơm ngon. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa to để bày gà và cải thìa. Xếp đều cải thìa trên đĩa và đặt gà lên trên nhưng giữ lại phần nước hấp gà để dùng sau. Sau khi đã bày biện xong, bạn đặt đĩa thịt gà lên nồi hấp. Hấp thịt gà và cải thìa trong khoảng 5 phút với lửa lớn. Lúc này, thịt gà và cải của bạn đã chín mềm vừa tới và có thể thưởng thức được rồi.
Ngoài gà hấp cải thìa, bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 1000 công thức món hấp khác tại đây nhé.
Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.
Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.