3 bí quyết hiệu quả nhất giúp sữa hạt không bị tách nước

Nguyên nhân khiến sữa hạt bị tách nước và 3 cách hiệu quả để khắc phục.

Sữa hạt tách nước là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi tự làm tại nhà. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và khám phá bí quyết giúp ly sữa hạt không bị tách nước trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến sữa hạt hạt bị tách nước

Khi chế biến, nhiều người hay gặp tình trạng sữa hạt bị tách nước. Khi đó, sữa hạt có thể dùng được tiếp nếu nguyên nhân xuất phát từ quá trình thay đổi tự nhiên của hạt. Nhưng nếu do chất lượng hạt kém hoặc cách thức nấu không đảm bảo thì bạn không nên tiếp tục sử dụng ly sữa đó. 

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp: 

1. Do chất lượng hạt 

Bạn nên chọn hạt thô còn tươi mới, không hỏng mốc, đã được tiệt trùng và chưa rang tẩm. Việc này sẽ giúp hạt có thể bảo quản lâu hơn và tốt hơn nhiều về giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh.

Nên chọn hạt tươi, không mốc, không rang tẩm

Nên chọn hạt tươi, không mốc, không rang tẩm

2. Cách thức chế biến

Để sữa hạt không bị tách nước, bạn hấp chín hạt và xay nhuyễn chúng với nước nóng 80°C. Không nên nấu sôi mẻ sữa vì rất dễ gây ra kết tủa. Sữa hạt sẽ ngon nhất và bảo quản được lâu khi nấu chín tới tầm 70°C – 85°C. Đặc biệt là: hạt điều, hạnh nhân, óc chó, macca, dừa,…

Sữa hạt hạnh nhân không nên nấu ở nhiệt độ quá cao

Sữa hạt hạnh nhân không nên nấu ở nhiệt độ quá cao

Chính vì mỗi loại hạt lại có nhiệt độ nấu khác nhau nên cách tốt nhất để có được ly sữa hạt thơm ngon, tiện dụng là sử dụng máy làm sữa hạt. Các máy làm sữa hạt trên thị trường hiện nay đều có chế độ nấu sữa hạt được cài đặt sẵn, giúp giảm tối đa khả năng tách nước của sữa!

3. Không biết cách chế biến phù hợp đối với từng loại hạt: hạt cần nấu, hạt không nấu

Các loại hạt khác nhau lại có những cách thức chế biến riêng. Những loại hạt giàu chất béo, tinh bột sẽ phù hợp được nấu với nhiệt độ thấp hơn. Hoặc thậm chí có có những loại hạt chỉ nên xay với nước ấm và thưởng thức luôn mà mà không cần nấu. 

3 bí quyết giúp sữa hạt không bị tách nước:

1. Phân loại hạt cần nấu và hạt không cần nấu

Các loại hạt không cần nấu thường là những loại hạt đã sấy chín, hoặc chỉ nên nấu với nhiệt độ thấp nếu chúng còn tươi, thậm chí có thể xay với nước ấm uống liền như yến mạch, hạnh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…

Các loại hạt cần nấu là hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, gà, lăng,… kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,….

Sữa hạt đậu gà cần nấu chín, chọn “sữa hạt” khi nấu với Unie UMB10

Sữa hạt đậu cần nấu chín, chọn “sữa hạt” khi nấu với Unie UMB10

2. Thuộc lòng bí quyết “Hạt rang chọn “Sữa hạt không nấu”, Hạt tươi chọn “Sữa thảo mộc””. 

Đây là câu thần chú mà người làm sữa hạt nào cũng cần phải thuộc lòng: “Hạt rang nấu chức năng “Sữa không nấu”, hạt tươi nấu chức năng “Sữa thảo mộc””. Điều này áp dụng cho những chiếc máy làm sữa hạt chuyên dụng dung tích lớn như Unie V8S, Unie V9S. 

Ở các dòng máy làm sữa hạt mini như Unie UMB06, UMB08, UMB09, UMB10, nấu hạt đã rang bạn sẽ chọn chức năng “Sữa không nấu”, và chọn chức năng “Sữa hạt” đối với các hạt tươi. 

Hạt rang chọn “Sữa không nấu”, hạt tươi chọn “Sữa hạt” khi chế biến với UMB08

Hạt rang chọn “Sữa không nấu”, hạt tươi chọn “Sữa hạt” khi chế biến với UMB08 

3. Bảo quản sữa hạt 

Để giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của sữa, khi bảo quản bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sữa hạt tốt nhất nên uống trong ngày để bảo toàn chất dinh dưỡng.
  • Không đậy kín nắp khi sữa còn nóng vì sẽ làm sữa bị bí hơi và nhanh hỏng. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, phải để sữa nguội hoàn toàn và sờ vào không thấy ấm nóng mới cho vào tủ lạnh.
  • Nhiệt độ tủ lạnh từ 3 đến 5°C sẽ bảo quản được được sữa trong 3 ngày. Đối với nhóm sữa hạt hạnh nhân, óc chó, macca…, hạt điều chỉ từ 1 đến 2 ngày.
  • Sữa để ở nhiệt độ phòng sẽ hư sau 3 tiếng.
  • Khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên rót sữa ra ly và cất ngay chai sữa còn lại vào tủ lạnh. Nếu bạn để bình sữa ở ngoài quá lâu, không uống hết rồi lại cho vào tủ lạnh, sữa sẽ rất nhanh hỏng.

Trên đây là những lưu ý và cách thức để giúp ly sữa hạt không bị tách nước khi chế biến xong. Hy vọng bạn có thể chế biến được những ly sữa hạt thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *